“Tiền của tao không phải lá trên cây”

tiền của tao không phải lá trên cây

Câu nói trên của một người không có bằng cấp. Nhưng nó quá đúng và quá xuất sắc.

Người ta thường đánh đồng rằng những ai không có bằng cấp, không có theo học trường lớp bài bản thì là người vô học, ít học. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Học là một phạm trù rộng lớn hơn trường lớp rất nhiều. Người ta không học trường lớp, không bằng cấp không có nghĩa là ít học.

Học bạn bè, học gia đình, học đồng nghiệp, học qua sách báo tạp chí, học bằng kinh nghiệm sống bản thân đã trải qua. Học có rất nhiều cách, không nhất thiết phải có bằng cấp mới là người học nhiều và thành công.

Học là việc cả đời, ai trân trọng tiếp thu những điều mới vào mình mỗi ngày, đó mới là người học nhiều.

Những người kiếm được nhiều tiền đều là người học rất nhiều, học rất nhanh và rất linh hoạt xuất sắc. Nhưng chưa chắc họ đã là người có nhiều bằng cấp. Đa số người có học hàm học vị cao đều là những người làm chuyên về nghiên cứu. Nhiều người nói giỏi nhưng chưa chắc là người làm giỏi.

“Tiền của tao không phải lá trên cây”

Câu nói xuất sắc mà phải mất nhiều năm tôi mới ngộ được hết ý nghĩa của nó, hiểu được đậm nhất bản chất của nó.

Rất thẳng, rất thật, rất rõ ràng, nghĩa đen lồ lộ ai cũng hiểu. Tất nhiên rồi, tiền là tiền, tiền thì không phải lá trên cây.

Lá trên cây rất sẵn có. Lá trên cây đầy ở khắp mọi nơi. Lá trên cây là miễn phí, là đồ bỏ đi, là rác. Cây ở đâu cũng có, lá ở cây nào cũng thấy sẵn.

Tiền thì hoàn toàn khác. Để kiếm được 1 đồng tiền thật vất vả biết bao. Những người kiếm được ít tiền và tiêu ít tiền chưa chắc đã hiểu sự vất vả này. Ngược lại, những người kiếm được nhiều tiền lại càng hiểu nó sâu sắc. Mất bao nhiêu mồ hôi, công sức, suy nghĩ, bao nhiêu đêm cày cuốc, bao nhiêu ngày lao động nặng nhọc, thậm chí có nước mắt, có máu để làm ra 1 đồng tiền.

“Tiền của tao không phải lá trên cây”, mà đó là công sức bao nhiêu năm của tao, bươn trải vất vả, tiết kiệm từng đồng mới gom được ngần ấy. Tiền của tao nhiều nhưng nó không phải là thứ sẵn có như lá cây. Đã hiểu chưa?

Hãy trân trọng đồng tiền mà mày có, hãy càng biết ơn những người sẵn sàng cho mày tiền hay cho mày mượn tiền.

Trân trọng người cho bạn vay tiền, vì tiền của họ không phải lá trên cây
Trân trọng người cho bạn vay tiền, vì tiền của họ không phải lá trên cây

Nói thế không có nghĩa là chúng ta kiếm được tiền rồi giữ khư khư, keo kiệt bủn xỉn giống mấy ông trong những câu chuyện ngụ ngôn xưa.

Tôi yêu tiền, nhưng tôi yêu những giá trị mà tiền mang lại. Đó là bữa ăn ngon cho cả gia đình, đó là cái điện thoại sịn chất lượng, đó là hàng phụ kiện đắt tiền, được thưởng thức những điều tốt đẹp hơn, có giá trị cao hơn khi có tiền nhiều hơn để mua nó. Trước đây ít tiền không hiểu được. Tôi yêu cái hạnh phúc mà nhờ có đồng tiền, nhờ có sự chi tiêu hợp lý nó mang lại cho tôi.

Càng làm việc nhiều, càng kiếm được nhiều tiền, càng thấy yêu cái giá trị của đồng tiền, và biết ơn những người sẵn sàng chi tiền cho mình. Chỉ khi mình được tín nhiệm cao, mình có khả năng, người ta mới sẵn sàng làm việc đó. Vì đơn giản, tiền của ai đi chăng nữa, cũng không phải lá trên cây.

Khuyên mọi người cũng đừng để tiền chi phối. Không nhất thiết phải cày cuốc ngày đêm kiếm tiền đến mức lâm bệnh nặng. Tiền chỉ là phương tiện mà thôi. Phải để tiền là nô lệ cho mình, để mình thỏa mãn những điều mình thích. Phân bổ thời gian cho mọi việc hợp lý, chi tiêu hợp lý. Đừng si mê tiền đánh mất bản thân, hãy si mê những giá trị thực thụ mà tiền mang lại.

Bạn có đồng ý không? Đối với bạn tiền là gì? Cũng trao đổi tại đây

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button