Sinh viên khởi nghiệp- Phần 1

Sinh viên khởi nghiệp

Tôi khởi nghiệp năm 21 tuổi, tức hồi đó là sinh viên năm thứ 3 đại học. Hiện nay đang là CEO của một công ty có 85 nhân sự và là tổ chức đào tạo “có máu mặt” ở Hà Nội, miền Trung và sắp tới là vươn rộng toàn quốc!

Hôm nay tôi sẽ viết ra những kinh nghiệm xương máu, những kiến thức khởi nghiệp ngắn gọn, súc tích mà tôi học hỏi được trong suốt quá trình vừa học vừa làm 6 năm vừa qua.

Giới thiệu một chút nhỏ, tôi xuất thân từ một gia đình thuần nông ở Nghệ An. Bố mẹ tôi rất vất vả và khó nhọc để nuôi tôi ăn học và trưởng thành. Vậy nên cái máu kinh doanh, máu làm giàu đã có trong tôi từ lúc còn nhỏ. Đó cũng là một trong những lý do làm tôi gan lỳ hơn với thất bại.

Tôi xin đúc rút kinh nghiệm của mình qua những bài học ngắn gọn và dễ hiểu nhất, hy vọng mọi người sẽ tìm được đâu đó sự phù hợp.
——
1: Bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất.
Hồi sinh viên, để mở một trung tâm đào tạo, tôi bắt đầu thuê những phòng học nhỏ ở trường đại học, bắt đầu tuyển sinh những lớp học với vài chục người, và bắt đầu làm việc chỉ với một vài người. Quan trọng hơn, tôi không có nhiều tiền để làm lớn. Nghĩ lớn – Làm nhỏ – thành công nhỏ là nguyên lý tôi học được từ Jack Ma.

Khi tôi biết được cách điều hành một doanh nghiệp nhỏ, thì việc học để điều hành một doanh nghiệp lớn sẽ trở nên dễ dàng hơn. Và tôi áp dụng nguyên lý này rất tốt khi tôi mở chi nhánh ở các tỉnh. Tôi thuê một vài phòng nhỏ ở trong một toà nhà lớn, tôi tuyển những lớp học cũng nhỏ và bắt đầu đào tạo đội ngũ lớn dần. Sau đó đội ngũ lớn dần, tôi mở rộng ra và “thôn tính” cả toà nhà đó. Đấy là bài toán “thành công an toàn nhất” – nghĩ lớn, làm nhỏ.

2: Tập trung vào khách hàng là đúng, nhưng chưa đủ.
Khi tôi nói chi phí quảng cáo của doanh nghiệp mình, tất cả đều ngỡ ngàng !

Ngân sách chưa đến 1/10 các doanh nghiệp cùng cỡ. Số tiền cần thiết, tôi đổ hết vào chăm sóc khách hàng. Tôi có một bộ phận chuyên nghĩ ra những thứ để làm khách hàng cảm thấy vui, thấy sướng, mà không ngớt tiền cho những chiến dịch đó. Mỗi tháng bộ phận này cho ra hàng chục chiến dịch như vậy. Ở công ty khác chi nhiều tiền cho quảng cáo thì tôi lại làm ngược lại.

Nhưng sau này tôi mới biết rằng, bí quyết thành công “không phải là làm khách hàng sướng, mà làm khách hàng sướng cùng nhau”. Làm cho họ thấy được họ đang ở trong một cộng đồng, một hệ sinh thái. Cho họ được nói, cho họ được dãi bày CÙNG NHAU.

Đỉnh cao nhất của làm khách hàng hài lòng, là làm khách hàng “hài lòng cùng nhau” – cùng chia sẻ với nhau. Vì niềm vui giữ cho riêng mình không phải là điều hạnh phúc nhất! Tôi có những chiến dịch “làm khách hàng sướng cùng nhau” viral cực cao, mà gần đây là đạt hơn 1 triệu lượt tiếp cận và gần 80 nghìn lượt chia sẻ trên Facebook. Nếu anh chị/các bạn muốn, tôi sẽ chia sẻ kỹ hơn vào những bài đăng sau.

3: Tập trung đào tạo và phát triển nhân viên cũ có năng lực, cho họ những cơ hội đạt được vị trí cao hơn.

Giám Đốc chi nhánh của công ty tôi sinh năm 1997, chỉ thua tôi 3 tuổi. Và quản lý, giám sát cũng vậy, có người còn trẻ hơn, sinh năm 1998. Tôi đào tạo các bạn ấy từ lúc còn là học viên. Mỗi lớp học, tôi đều chọn ra những người “có tiềm năng” rồi nói chuyện với họ, định hướng cho họ dựa trên sở thích và đam mê của họ. Có nhiều người còn không có đam mê, thì tôi là người viết lên những trang giấy trắng đó. Khi họ được “lớn cùng tổ chức”, họ sẽ là người hiểu mình là ai, biết mình đang làm gì và đang đưa tổ chức đi về đâu. Đây cũng là một trong những bí quyết thành công trong quản lý nhân sự của tôi.

4: Bùng nổ về marketing khi sản phẩm đạt mức “khá” là chìa khoá để doanh nghiệp tăng trưởng vượt bậc.

Năm 2017, doanh nghiệp của tôi tăng tưởng cực nóng, gấp hơn 10 lần so với năm 2016. Hơn một năm đầu tiên, tôi bắt đầu nghiên cứu, tìm tòi và tạo ra những điểm đột phá, khác biệt của sản phẩm và quan trọng nhất “được thị trường công nhận”. Sau đó năm thứ 2, tôi chi rất mạnh cho marketing. Kết quả là năm đầu tiên, tôi mở được 10 lớp học. Năm thứ 2 số lớp học là 110 lớp. Đây có thể là một bước nhảy vọt lớn nhất của công ty tôi trong giai đoạn đầu. Ở trên tại sao tôi nói là sản phẩm đạt mức “khá” vì không có sản phẩm nào là hoàn hảo, sản phẩm hoàn hảo chỉ khi tung ra để thị trường, để thị trường “sửa đổi, bổ sung”

———
Phần 1 của bài viết xin phép được kết thúc tại đây, tôi còn rất nhiều kinh nghiệm về tài chính, marketing viral 0 đồng, quản trị nhân sự trẻ, công nghệ với sự phát triển doanh nghiệp, sales – bán hàng …. muốn viết để chia sẻ cho mọi người. Nếu mọi người thích thì xin một bình luận nhé 
Bài viết chỉ là trên kinh nghiệm cá nhân, mong mọi người comment góp ý.
Ngô Xuân Thắng – CEO & Founder – Alibaba English Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button