Những đứa trẻ người lớn

những đứa trẻ người lớn 1

Những đứa trẻ người lớn là cách mà tôi gọi những người dù đã qua 30 tuổi nhưng chưa trưởng thành. Mỗi người đều có đồng hồ sinh học khác nhau, không ai giống ai. Có người suy nghĩ đã trưởng thành từ khi còn 18 đôi mươi, nhưng cũng có người lớn tuổi mà vẫn chưa trưởng thành. Suy nghĩ và ứng xử như đứa trẻ.

Theo quan điểm cá nhân tôi, nếu ai đó đã qua 30 tuổi mà vẫn có lối ăn nói, hành vi và suy nghĩ thiếu chín chắn thì đó là chưa trưởng thành. Đây là đối tượng rất đáng sợ trong xã hội bởi vì suy nghĩ đã được định hình gần như cố định, mà có thể nó sai và người này còn không nhận ra là nó sai.

Tôi cảm giác sự ngu dốt và thiếu chín chắn trong suy nghĩ này không thể cải thiện được, dù là có sống thêm mấy chục năm nữa cũng vẫn vậy. Tức là nhận thức của họ chỉ được như vậy mà thôi.

Từ tuổi 25 trở đi, con người đã hoàn thiện toàn bộ về mặt sinh học. Đó là lúc trưởng thành về cơ thể. Chúng ta không thể cao thêm nữa, và lúc này bắt đầu đi vào giai đoạn cơ thể tràn trề sức sống, mạnh về sức khỏe và tinh thần. Đây là giai đoạn học hỏi khám phá bản thân của đời người. Và đây cũng là giai đoạn con người dễ mắc sai lầm nhất. Cơ bản mà nói, từ 30 trở đi chúng ta đã hiểu rất rõ về bản thân mình, biết mình cần gì và muốn gì ở cuộc đời này, đó là lúc trưởng thành trong suy nghĩ.

Có nhiều ngưới cứ mắc kẹt mãi ở giai đoạn này, và đó là những đứa trẻ người lớn, mãi không chịu trưởng thành dù ngày một lớn tuổi.

Những đứa trẻ người lớn là ai?

Nói nhiều mà không suy nghĩ:

Họ thích nói, nói xa xả, nói áp đảo người khác, nói không cần nghe, nói không cần suy nghĩ, nói không cần để ý đối phương sẽ tiếp nhận và phản ứng ra sao. Họ nói cho sướng mồm. Nói bất cứ điều gì họ thích và họ muốn, không dè dặt hay kiêng nể, tôn trọng ai.

Họ luôn có xu hướng nói khó nghe và gây gổ với người khác, dù là chuyện nhỏ. Họ không hiểu việc họ nói nhiều như vậy là đúng hay sai, là có cần thiết hay không, họ ra sức nói, cứ nói và thể hiện cái tôi cá nhân.

những đứa trẻ người lớn 1
những đứa trẻ người lớn chỉ biết nói mà không biết nghĩ

Người trưởng thành sẽ không như vậy, họ ít nói đi, lời nói có chất lượng và uy tín hơn. Họ không nói những lời thừa thãi, xúc phạm người khác nếu không cần thiết. Khi bực tức họ cũng kìm chế và im lặng. Nếu bạn cãi nhau, mà bạn im lặng lắng nghe đối phương đang gào thét xa xả nói thì giây phút đó bạn sẽ nhận ra đối phương thật tầm thường, thậm chí đáng khinh và đôi khi còn nực cười. Bạn có thể nghĩ và ngạc nhiên chả nhẽ mình cũng là cái loại chả ra gì như người này à? Tại sao lại tốn thời gian mà giao tiếp với cái loại như thế?

Ứng xử không đúng mực và không hiểu biết

Chính bởi những suy nghĩ chưa trưởng thành, những đứa trẻ người lớn sẽ không nhận thức được cần phải ứng xử như nào cho đúng mực.

Lời nói bồng bột, cư xử cũng bồng bột. Không có sự kìm chế, không có việc suy nghĩ chín chắn trước khi nói và hành động. Cứ muốn làm gì là làm, không cần nể nang ai hay suy nghĩ đến hậu quả có thể xảy ra. Sai thì lại quay lại, không cần có lời xin lỗi, coi như việc đó chưa hề xảy ra.

những đứa trẻ người lớn 2
những đứa trẻ người lớn cãi nhau trước mặt con cái

Người trưởng thành sẽ không như vậy. Họ hiểu rõ một lời đã nói ra, 1 hành động đã làm sẽ mang ý nghĩa nhất định và không lấy lại được. VÌ thế họ thận trọng trong cư xử, luôn suy nghĩ thấu đáo những điều nên làm và không nên làm. Họ hiểu những rủi ro, họ hiểu những kết quả của việc họ sẽ làm. Suy nghĩ có chiều sâu nên ứng xử cũng từ tốn và đúng mực.

Luôn so sánh hơn thua

Những đứa trẻ người lớn thường rất hiếu thắng, thích thể hiện và thích so sánh hơn thua và đố kị với người khác. Chắc hẳn bạn đã từng nghe rất nhiều những câu như “ cái Lan sướng nhỉ, lấy được chồng giàu, chồng mới mua cho xe sịn đấy”, “ như ông sướng nhỉ, chưa có vợ, muốn làm gì thì làm không bị ai quản, tiền tiêu thả ga….”

những đứa trẻ người lớn so sánh và đố kị với người khác
những đứa trẻ người lớn so sánh và đố kị với người khác

Người trưởng thành không như vậy. Họ hiểu mỗi người đều có cuộc sống riêng, và mọi điều trong cuộc sống đều có hai mặt. Không ai có thể sống thay người khác, ở đúng như hoàn cảnh của người khác nên có thể hiểu đúng về người khác. Có thể họ chỉ nhìn thấy bề nổi của vấn đề mà không nhìn hết toàn bộ. Người có nhiều tiền chưa chắc đã hạnh phúc hơn người khác, người có gia đình có những điểm thuận lợi cũng như hạn chế so với người còn độc thân. Không ai là hơn ai, mỗi người đều có những vấn đề riềng của mình mà thôi.

Nếu tôi nhận được câu “ sướng nhỉ” như vậy, tôi sẽ không ngần ngại trả lời “ à tất nhiên rồi, tôi lúc nào mà chả sướng”.

Luôn kêu ca than vãn và suy nghĩ tiêu cực

Những đứa trẻ người lớn luôn cảm thấy lo lắng và có suy nghĩ tiêu cực về mọi chuyện, luôn cảm thấy mình không bằng người khác, cuộc đời luôn bất công với họ, lúc nào cũng nhăn nhó khổ sở, đứng núi này trông núi nọ, hối tiếc quá khứ, lo lắng tương lai.

Người trưởng thành không như vậy. Họ hiểu chính họ và luôn nỗ lực thay đổi để phát triển bản thân, cải thiện cuộc sống. Vì họ biết dù có kêu ca hay than vãn bao nhiêu đi chăng nữa thì kết quả cũng không thay đổi. Kết quả chỉ thay đổi khi họ hành động khác đi.

Luôn đổ lỗi cho người khác

Những đứa trẻ người lớn khi gặp vấn đề, điều đầu tiên họ nghĩ đến nguyên nhân thì đều do người khác và do hoàn cảnh đưa đẩy. Họ không bao giờ tự thấy mình có trách nhiệm cho hành động của mình. Chính vì không nhận thức được sự việc 1 cách đầy đủ, không chịu lắng nghe nên họ mãi như vậy. không bao giờ phát triển thay đổi bản thân, mà luôn nghĩ rằng nguyên nhân từ bên ngoài.

những đứa trẻ người lớn luôn đổ lỗi cho người khác và hoàn cảnh
những đứa trẻ người lớn luôn đổ lỗi cho người khác và hoàn cảnh

Người trưởng thành không như vậy. Họ nhìn sự việc đa chiều, có lỗi khách quan và chủ quan. Họ chủ động nhận lỗi nếu đúng. Và vì thế, họ có thể cải thiện kết quả lần sau nếu gặp tình huống tương tự. Họ biết lắng nghe và nghe đầy đủ khi nói ít đi, nên họ hiểu rõ vấn đề hơn và biết cách xử lý tốt hơn, đề có được kết quả tốt hơn thay vì đi đổ lỗi và trách nhiệm cho người khác.

Bị động trong mọi vấn đề

Những đứa trẻ người lớn luôn bị động, thụ động, không hiểu vấn đề, không tự hiểu mình cần làm gì muốn làm gì, chỉ chờ người khác sai khiến. Họ không làm chủ được bản thân. Luôn trông chờ vào người khác sẽ giải quyết vấn đề thay cho họ. Luôn mong ước đạt thành công nhưng lại không làm gì để thực hiện điều đó cả.

Người trưởng thành thì không như vậy. Họ hiểu rõ năng lực của bản thân, chủ động nhận trách nhiệm và phần công việc của mình. Sống có kế hoạch, luôn suy nghĩ đầy đủ. Luôn học hỏi và cố gắng không ngừng để phát triển bản thân. Họ chủ động với cuộc đời của chính mình, làm chủ nó và làm nó thay đổi theo cách họ muốn.

Dành thời gian vào những việc vô bổ

Nhiều người dù đã có gia đình, có vợ và có con nhưng vẫn dành rất nhiều thời gian vào những việc vô bổ, chỉ có tính giải trí như: nghiện Game, nghiện phim ảnh, thần tượng nghệ sỹ, hóng hớt chuyện nghệ sỹ, ham chơi lười làm, dành quá nhiều thời gian cho mạng xã hội. Lười làm việc nhà, lười cả vệ sinh cá nhân.

Những đứa trẻ người lớn nghiện chơi Game dù đã có gia đình và con cái
Những đứa trẻ người lớn nghiện chơi Game dù đã có gia đình và con cái

Người trưởng thành thì không như vậy, họ biết việc họ nên làm và cần làm, biết quan tâm đến mọi người trong gia đình, dành nhiều thời gian cho gia đình và gặp gỡ bạn bè. Người trưởng thành vẫn giải trí, nhưng họ không quá sa đà mà tiết chế hợp lý. Hoặc chuyên tâm chí thú làm ăn, cải thiện kinh tế gia đình. Người trưởng thành lấy niềm vui công việc là hạnh phúc, làm việc nhà như giải trí, vui vẻ đón nhận, vui vẻ làm việc và vận động.

Luôn làm người khác vừa lo lắng vừa coi như đứa trẻ mà không thèm chấp

Những đứa trẻ người lớn luôn khiến người thân phải lo lắng. Những đứa trẻ người lớn luôn bị coi như đứa trẻ và được tha thứ bởi người thân.

Người trưởng thành thì không chấp những đứa trẻ như vậy. Thời gian có thể làm thay đổi suy nghĩ cũng những đứa trẻ này, hoặc những biến cố sự cố hậu quả đã xảy ra sẽ khiến những đứa trẻ người lớn thay đổi.

những đứa trẻ người lớn 3
những đứa trẻ người lớn khiến bố mẹ lo lắng bận tâm

Nếu bạn nhận ra những điểm xấu này sớm hơn, có thể bạn sẽ trưởng thành sớm hơn. Chúc mừng vì bạn có duyên đọc bài viết này. Bạn có muốn thêm hay sửa gì không, hãy comment dưới bài viết này và thảo luận với Quân nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button