Dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ dù không uống rượu bia: Phát hiện sớm sẽ tránh được bệnh xơ gan và ung thư gan

Dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ dù không uống rượu bia Phát hiện sớm sẽ tránh được bệnh xơ gan và ung thư gan

Gan nhiễm mỡ không có dấu hiệu rõ rệt và thường khi bệnh đã tiến triển nặng thì người bệnh mới phát hiện ra. Đó là nguyên nhân vì sao các bác sĩ vẫn luôn khuyên bạn đi tái khám sức khỏe định kỳ mỗi 6 tháng/lần, bởi bạn không thể biết được thói quen nào của mình đang khiến gan bị tổn thương mỗi ngày.

Gan nhiễm mỡ là sự tích tụ chất béo dư thừa trong các tế bào gan, thông thường là do uống quá nhiều rượu bia và các chất kích thích khác. Tuy nhiên, vẫn có khoảng 30% ca gan nhiễm mỡ không do uống rượu gây ra. Căn bệnh này là nguyên nhân chính dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan nguy hiểm sau này.

Những dấu hiệu dưới đây có thể cảnh báo rằng bạn có thể đã bị gan nhiễm mỡ dù không sử dụng rượu bia:

1. Dần dần thích ăn nhạt hơn

Dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ dù không uống rượu bia: Phát hiện sớm sẽ tránh được bệnh xơ gan và ung thư gan - Ảnh 1.

Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của người bệnh gan nhiễm mỡ là dần thích ăn nhạt, lúc nào cũng cảm thấy đói hoặc thèm ăn đồ ngọt. Những thói quen này chỉ khiến chất béo tích tụ trong gan ngày càng nhiều hơn. Vì bạn là chính những gì bạn ăn vào nên cần hạn chế lượng calo từ đồ ngọt hoặc giàu carbohydrate, chú ý theo dõi lượng đường và chất béo nạp vào cơ thể mỗi ngày.

2. Bụng to/ngấn mỡ

Dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ dù không uống rượu bia: Phát hiện sớm sẽ tránh được bệnh xơ gan và ung thư gan - Ảnh 2.

Những người thừa cân có nguy cơ gan nhiễm mỡ cao hơn và thừa cân thì thường khiến dạ dày to hơn bình thường, dẫn đến tình trạng bụng bia hoặc ngấn mỡ. Khi chỉ số khối cơ thể BMI tăng lên từ 30 rồi đến 35 rồi 40 thì cũng là lúc nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ không do rượu bia của bạn tăng lên.

3. Chỉ số cholesterol cao

Dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ dù không uống rượu bia: Phát hiện sớm sẽ tránh được bệnh xơ gan và ung thư gan - Ảnh 3.

Nồng độ mỡ trong máu cao, hoặc là chất béo trung tính hoặc cholesterol LDL cao có thể báo hiệu cho nguy cơ gan nhiễm mỡ. Giải thích theo khoa học, cholesterol mà chúng ta vẫn đo được trong máu chủ yếu là sản phẩm của những gì đi ra từ gan. Gan tự tạo cholesterol và lưu thông vào máu của bạn, nhưng khi chúng ta ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, nó sẽ giải phóng nhiều chất béo hơn và làm tăng chỉ số cholesterol.

4. Bị tiểu đường

Dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ dù không uống rượu bia: Phát hiện sớm sẽ tránh được bệnh xơ gan và ung thư gan - Ảnh 4.

Nếu bạn bị tiểu đường, hãy xét nghiệm luôn sức khỏe của gan xem có bị nhiễm mỡ hay không. Trong một nghiên cứu năm 2016, các nhà nghiên cứu của UC-San Diego đã thử nghiệm trên 100 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 – những người không hề có một triệu chứng nào của bệnh gan nhiễm mỡ. Thế nhưng kết quả lại vô cùng bất ngờ khi chỉ ra 65% những người tham gia nghiên cứu đều có chỉ số gan nhiễm mỡ cao mà không một ai biết mình mắc bệnh.

5. Huyết áp cao

Dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ dù không uống rượu bia: Phát hiện sớm sẽ tránh được bệnh xơ gan và ung thư gan - Ảnh 5.

Cùng với chỉ số cholesterol cao, những người bị gan nhiễm mỡ cùng thường phải đối mặt với tình trạng huyết áp cao và lên xuống thất thường. Các vấn đề về tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở những người mắc gan nhiễm mỡ không do rượu bia. Bởi thế, theo dõi huyết áp và duy trì sức khỏe tim mạch nói chung chính là những việc bạn cần làm thường xuyên nếu nghi ngờ mình đang bị mắc căn bệnh nguy hiểm này.

6. Thành viên trong gia đình bị gan nhiễm mỡ

Dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ dù không uống rượu bia: Phát hiện sớm sẽ tránh được bệnh xơ gan và ung thư gan - Ảnh 6.

Các chuyên gia tại UC-San Diego gần đây đã thực hiện một nghiên cứu trên 25 gia đình có tiền sử xơ gan. Họ phát hiện ra rằng nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ sẽ cao hơn gấp 13 lần nếu trong gia đình bạn có người từng bị gan nhiễm mỡ. Trong khi đó, một số nghiên cứu khác còn chỉ ra căn bệnh này có khả năng di truyền. Bởi thế, bạn hoàn toàn có thể bị mắc bệnh một cách âm thầm mà không hề hay biết.

7. Luôn cảm thấy mệt mỏi

Dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ dù không uống rượu bia: Phát hiện sớm sẽ tránh được bệnh xơ gan và ung thư gan - Ảnh 7.

Gan nhiễm mỡ hầu như không có bất kỳ triệu chứng nào đặc biệt và không thể phát hiện ra nếu không tiến hành xét nghiệm máu hoặc sinh thiết gan. Tuy nhiên, một khi nó tiến triển thành xơ gan, bạn có thể bắt đầu gặp các triệu chứng phổ biến như mệt mỏi và suy nhược. Vì ảnh hưởng của bệnh xơ gan là vĩnh viễn và có thể dẫn đến ung thư nên điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ ngay khi bạn phát triển các triệu chứng của gan nhiễm mỡ hay có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào trước đó.

8. Đau vùng bụng bên phải

Dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ dù không uống rượu bia: Phát hiện sớm sẽ tránh được bệnh xơ gan và ung thư gan - Ảnh 8.

Đây cũng là một triệu chứng chỉ xuất hiện khi bệnh đã tiến triển thành xơ gan. Một dấu hiệu khác là mất đi cảm giác ngon miệng và biếng ăn.

9. Hay quên, thường xuyên nhầm lẫn

Dấu hiệu cảnh báo gan nhiễm mỡ dù không uống rượu bia: Phát hiện sớm sẽ tránh được bệnh xơ gan và ung thư gan - Ảnh 9.

Đừng nghĩ gan bị bệnh thì không ảnh hưởng đến não. Vì gan nhiễm mỡ không thể ‘làm việc’ đúng cách nên các chất độc mà nó thường thải ra sẽ đi vào máu và có thể di chuyển vào não. Nếu như sự nhầm lẫn và nhớ trước quên sau của bạn ngày càng tồi tệ thì hãy đến ngay bác sĩ để nhận được sự thăm khám toàn diện.

Minh An

Theo Thời đại/RD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button